ต้นกล้ากัญชา ม.แม่โจ้ ผลตอบรับล้นหลาม หลังปลดล็อคแล้วเปิดขายต้นละ 30 บาท ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ ย้ำชัดเจนมุ่งใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่สนับสนุนการใช้เชิงสันทนาการอย่างเด็ดขาด

เชียงใหม่ – ต้นกล้ากัญชา ม.แม่โจ้ ผลตอบรับล้นหลาม หลังปลดล็อคแล้วเปิดขายต้นละ 30 บาท ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ ล่าสุดแทบหมดเกลี้ยงสต๊อกต้องจำกัดให้ได้รายละไม่เกิน 5 ต้น พร้อมเร่งเพาะเพิ่มอย่างเร่งด่วนเป้าหมายตามศักยภาพ 1 ล้านต้น คาดหลังสิ้นเดือน มิ.ย.65 น่าจะเริ่มตอบสนองความต้องการได้ทั่วถึง เผยมียอดจองซื้อล่วงหน้ารวมแล้วหลายแสนต้น ย้ำชัดเจนมุ่งใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่สนับสนุนการใช้เชิงสันทนาการอย่างเด็ดขาด

.
วันนี้(14 มิ.ย.65) ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า ตามรัฐบาลได้มีการเปิดเสรีกัญชา กัญชง ซึ่งได้ถูกถอดออกจากบัญชียาเสพติด ประเภทที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.65 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการปลูก เสพ สูบ สามารถทำได้โดยถูกกฎหมาย อย่างไรก็ตามภายใต้ข้อกำหนดและการนำไปใช้บางอย่างจำเป็นต้องได้รับการควบคุม ซึ่งมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ประกาศเปิดขายต้นกล้าพันธุ์กัญชาสายพันธุ์แม่โจ้ 03 อายุประมาณ15-20วัน ยังไม่ทราบเพศ ในราคาต้นละ 30 บาท เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ

.
โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อซื้อหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งปรากฏว่าผลตอบรับจากประชาชนดีมากและมีผู้ที่ต้องการต้นกล้าพันธุ์กัญชาของมหาวิทยาลัยแม่โจ้อย่างล้นหลาม ซึ่งที่ผ่านมามีการจำหน่ายไปแล้วประมาณ 5 หมื่นต้น จนปริมาณต้นกล้าที่มีการจัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ตั้งแต่นี้ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.65 ต้องจำกัดจำนวนให้ประชาชนซื้อได้รายละไม่เกิน 5 ต้น เพื่อเร่งทำการเพาะต้นกล้า ซึ่งทางศูนย์ฯ มีศักยภาพในการที่จะเพาะต้นกล้าได้ถึง 1 ล้านต้น และในราคาไม่แพง
ทั้งนี้หลังจากผ่านช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.65 แล้ว คาดว่าน่าจะเพาะต้นกล้าได้จนมากพอสามารถตอบสนองความต้องการได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในรายที่ต้องการซื้อครั้งละเป็นจำนวนมากเพื่อปลูกในเชิงอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตามมีการกำหนดหลักเกณฑ์การจำหน่ายว่าผู้ที่จองซื้อและโอนเงินจ่ายเข้าบัญชีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ก่อน จะได้รับการจัดสรรต้นกล้าให้ก่อนตามลำดับ และจะจัดลำดับความสำคัญเป็นพิเศษให้กับประชาชนรายย่อยที่ซื้อจำนวนจำกัดไม่เกิน 5 ต้น ก่อนเป็นลำดับแรกด้วย ซึ่งผู้ที่สนใจต้องจองซื้อล่วงหน้าเท่านั้น เพื่อจัดสรรและนัดหมายรับตามลำดับ โดยว่าเวลานี้มีการจองซื้อล่วงหน้าจำนวนมากรายละตั้งแต่หลักร้อยต้นไปจนถึงหลักแสนต้น รวมแล้วหลายแสนต้น

.
ขณะเดียวกัน เน้นย้ำว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีจุดยืนและเจตนารมณ์แน่วแน่ในเรื่องการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา ตลอดจนการปลูกและการผลิตทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกัญชาว่ามีวัตถุประสงค์และเป้าหมายสูงสุดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งรวมถึงต้นกล้ากัญชาที่เปิดจำหน่ายให้ประชาชนด้วย ที่ต้องการให้นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ อีกทั้งต้องใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ โดยไม่สนับสนุนให้มีการนำไปใช้ในเชิงสันทนาการอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและเยาวชน ที่ต้องได้รับการควบคุมดูแลกำกับอย่างเข้มงวด
นอกจากนี้ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวถึงสายพันธุ์กัญชาแม่โจ้ 03 ว่า เป็นกัญชาสายพันธุ์ไทยที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิจัยพัฒนาสายพันธุ์มาจากสายพันธุ์อิสระ 03 ของกรมกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่มอบให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำมาทำการวิจัยพัฒนาสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยสายพันธุ์แม่โจ้ 03 นั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่สามารถออกดอกได้ปีละ 3 ครั้ง และทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้เป็นอย่างดี เหมาะสมต่อสภาพอากาศของประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อนจัด

[su_custom_gallery source=”media: 81108,81109,81110,81111,81112,81113,81115,81116,81117,81118,81119,81120,81121,81122″ limit=”100″ link=”lightbox” width=”150″ height=”150″ title=”never”]

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
พิธีลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ กับ บริษัท ไฮโดรไทย จำกัด
รับสมัครสอบแข่งขันเพื่อจ้างเป็นพนักงานส่วนงาน สังกัดคณะวิทยาศาสตร์ จำนวน 3 อัตรา
มหาวิทยาลัยแแม่โจ้หารือความร่วมือทางวิชาการ College of Management, College of Agriculture and Natural Resources, National Chung Hsing University สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ บริษัท สยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วยการดำเนินการพัฒนาการศึกษาด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมการเกษตร และเชิญเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานฉลองในวาระครบรอบ 90 ปี งานเกษตรแม่โจ้
ผู้บริหารเข้าพบผู้บริหารบริษัท สหฟาร์ม จำกัด เพื่อเชิญเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจัดงานฉลองในวาระครบรอบ 90 ปี งานเกษตรแม่โจ้
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จัดงานแสดงมุทิตาจิตแก่ผู้เกษียณอายุ ประจำปี 2566 “เกษียณเกษมสันต์ สายสัมพันธ์ชาวแม่โจ้” ซึ่งในปีนี้มีจำนวน 34 ท่าน