วันพฤหัสบดี, 25 เมษายน 2567

จังหวัดเชียงใหม่ ใช้หลัก Bubble and Seal ควบคุมการระบาด “คลัสเตอร์ อาร์.พี.เอ็น.ฟาร์ม” ปิดและกักโซนระบาด พร้อมเร่ง Swab มากกว่า 1,000 ราย ทั้งในและรอบโรงงาน เพื่อลดความตระหนกในพื้นที่

วันที่ 26 ก.ค. 64 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลหนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมเพื่อตรวจติดตามการปฏิบัติงานในการควบคุมโควิด-19 พร้อมกับเยี่ยมให้กำลังใจ ชุด ศปก.อ.หางดง ในการควบคุมการระบาดโควิด-19 ซึ่งเกิดคลัสเตอร์ผู้ติดโควิดในโรงงาน บริษัท อาร์.พี.เอ็ม.ฟาร์ม แอนด์ ฟีด จำกัด ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านสันป่าสัก อ.หนองควาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยมี นายสมศักดิ์ คณคำ นายอำเภอหางดง ในฐานะ ผอ.ศปก.อ.หางดง พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องร่วมให้ข้อมูล

หลังจากการประชุมและมอบเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย และฟ้าทะลายโจร เพื่อเป็นกำลังใจให้ ศปก.อ.หางดง แล้ว นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า จากการดำเนินการเชิงรุกที่ผ่านมาพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อในวันนี้ลดลง แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของทีมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคในพื้นที่ได้เป็นอย่างดี เชื่อว่าการดำเนินการจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ในเร็ววันนี้

“ตั้งแต่เริ่มต้นที่พบมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ทางจังหวัดเชียงใหม่และอำเภอหางดงได้มีการประสานการทำงาน การให้คำแนะนำ ถึงแนวทางปฏิบัติในการควบคุมโรค ซึ่งได้มีปฏิบัติการเชิงรุกในการตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อในพื้นที่ ที่สุดก็เกิดเป็นคลัสเตอร์ในสถานที่แห่งนี้ ก็ได้มีการล็อคดาวน์พื้นที่ในขณะเดียวกันเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการประกอบกิจการ ได้ให้ทำกิจกรรมต่างๆ ภายในโรงงานตามหลักการ Bubble and Seal ทำให้กิจการยังขับเคลื่อนไปได้ภายใต้หลักการควบคุมที่แข็งแรง” ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

นายเจริญฤทธิ์ฯ กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนในพื้นที่ เบื้องต้นมีความตระหนกบ้าง แต่การประชาสัมพันธ์ของทีมงานทั้งระดับหมู่บ้าน ตำบล และอำเภอ รวมถึงการดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุก ขณะนี้ความเข้าใจในสถานการณ์ที่ต้องปฏิบัติตนเพื่อความปลอดภัยได้จากการแพร่ระบาดได้

“ต้องขอขอบคุณในความเข้มแข็งของอำเภอหางดง รวมถึงระดับตำบลหมู่บ้าน ที่ทำงานร่วมประสานงานกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าในคลัสเตอร์ที่อำเภอหางดงจะสามารถควบคุมได้ในเร็ววันนี้ สำหรับคลัสเตอร์นี้มีจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ราว 80 คนกว่า ยอดผู้ติดเชื้อสูงสุดเป็นยอดเมื่อวานนี้ (25 ก.ค.) ในวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อได้ลดลงแล้ว ส่วนยอดที่พุ่งสูงเมื่อวานนั้นเป็นยอดที่เกิดจากการตรวจเชิงรุกเพื่อคัดแยกและตัดวงจรการระบาดของโควิด-19” นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ด้าน นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอหางดง กล่าวถึงมาตรการในการควบคุมโควิด-19 ของคลัสเตอร์ฟาร์มไข่ ว่า ในเบื้องต้นได้กำหนดว่าต้องมีการคัดแยกผู้ติดเชื้อให้ได้ จึงได้ทำการ Swab โดยเริ่มจากในโรงงานเป้าหมายแรก ขั้นที่ 2 คือชุมชน โดยทำการ Swab คนในชุมชน ซึ่งปฏิบัติการสามสี่วันที่ผ่านมามียอกการ Swab ราว 1,000 กว่าคน ซึ่งทำให้รู้ว่ามีผู้ติดเชื้ออยู่ในกลุ่มผู้เสี่ยงสูงเท่าไร อีกทางประชาชนที่วิตกกังวลไม่สบายใจการ Swab ก็สามารถสร้างมั่นใจให้กับประชาชนได้ ประการที่ 3 กำหนดให้ผู้เสี่ยงสูงกักตัวในสถานที่ที่อำเภอกำหนดให้ ส่วนที่อยู่ในโรงงานก็ให้มีการกักตัวตามมาตรการ Bubble and Seal โดยปิดในโซนที่พบการระบาด ส่วนโซนอื่นก็ให้ดำเนินการได้โดยมีมาตรการควบคุม

[su_custom_gallery source=”media: 73182,73183,73184,73185,73186,73187,73188,73189,73190,73191,73192,73193,73194″ limit=”100″ link=”lightbox” width=”150″ height=”150″ title=”never”]