วันเสาร์, 20 เมษายน 2567

เชียงใหม่ เอาจริง ประกาศห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิด ใครฝ่าฝืนโดนหนัก

18 มี.ค. 2020
10

     จังหวัดเชียงใหม่ประกาศห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาด ยกระดับการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค.  – 30 เม.ย. 2563  หากฝ่าฝืนจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดต่อไป

      10 มี.ค. 63 หลังจากที่จังหวัดเชียงใหม่เกิดปัญหาคุณภาพอากาศอย่างหนัก โดยพบว่ามีจุด Hot Spot ในพื้นที่ป่าและชุมชน  เป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดหมอกควันปกคลุมไปทั่ว ทำให้ค่า PM 2.5 นั้นมีค่าสูงติดต่อกันหลายวัน ทำให้เกิดผลกระทบทางด้านสุขภาพของประชาชน รวมถึงกระทบต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่   ซึ่งปัญหาดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการเผาไม่ว่าจะเป็นการเผาในที่โล่ง หรือการลักลอบเผาป่า ในหลายพื้นที่

     ดังนั้นเพื่อเป็นการ สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว จังหวัดเชียงใหม่จึงมีประกาศกำหนดเวลาห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่ได้ออกประกาศจังหวัดเชียงใหม่ เรื่อง “กำหนดช่วงเวลาห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563” ตั้งแต่วันที่ 9 มี.ค. – 30 เม.ย. 63 เพื่อเน้นย้ำการยกระดับการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ โดยสั่งการให้หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และประชาชน ปฏิบัติตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่อย่างเคร่งครัด  หากฝ่าฝืนจะดำเนินการลงโทษตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเฉียบขาดต่อไป และสำหรับผู้ชี้เบาะแสเพื่อนำไปสู่การจับกุมผู้กระทำผิดจะได้รับรางวัลนำจับรายละ 5,000 บาท โดยสามารถแจ้งเหตุได้ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 053-112-808 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 191 ตลอด 24 ชั่วโมง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่หารือเข้ม บูรณาการทุกภาคส่วนรับมือ PM 2.5
หนุ่มวัย 25 ปี ชาว อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เข้าพบหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เขียนข้อความรักก่อนทางขึ้นจุดชมวิวกิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ ระบุคึกคะนองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยพาตัวพบตำรวจเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท
งานโครงการหลวง 2563 สายธาร แห่งภูมิปัญญา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 21-27 ธันวาคม 2563
มหาวิทยาลัยแม่โจ้คุมเข้ม มาตรการติดตามสถานการณ์กลุ่มเสี่ยง COVID-19
จังหวัดเชียงใหม่ประชุมเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนแก้วเกมส์”
งานโครงหลวง 2563