วันอังคาร, 23 เมษายน 2567

09 มี.ค. 2020
8

สวท.เชียงใหม่ ร่วมกับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่จัดอบรมสอนทำหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน แก้ปัญหาสินค้าขาดตลาดและราคาแพง ป้องกันไวรัสโคโรนาที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้

    3 มี.ค. 63   สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรมสอนให้ชาวบ้านในชุมชน ได้เรียนรู้วิธีการทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเอง โดยเป็นความร่วมมือกันระหว่าง สวท.เชียงใหม่ กับศูนย์พัฒนาฝีมือแรงงาน เชียงใหม่ ทั้งนี้  นางสาวธนวันต์ ชุมแสง ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไข้หวัดโคโรนาในนานาประเทศ รวมทั้งประเทศไทยก็อยู่ในภาวะเฝ้าระวัง ประกอบกับจังหวัดเชียงใหม่ก็เป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดปัญหาหน้ากากอนามัยขาดตลาด และราคาสูงมาก

     สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่จึงได้จัดโครงการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และการจัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง  เพื่อให้ประชาชน ผู้ที่มาร่วมกิจกรรม สามารถกลับไปทำหน้ากากอนามัยใช้เองได้ อย่างถูกหลักอนามัย เพื่อป้องกันตนเองเมื่อต้องไปอยู่ในที่ชุมชน  ซึ่งหน้ากากอนามัยจัดเป็นสิ่งของที่ใช้แล้วทิ้งไป หากประชาชนต้องรับภาระจ่ายเงินซื้อก็จะเป็นภาระค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง หากสามารถทำเองได้ ก็จะเกิดความยั่งยืนในการแก้ปัญหาระยะยาว และสามารถนำไปสอนให้แก่คนในครอบครัวและชุมชนใช้ได้ต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ร่วมพิธีวันพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช และวันจักรี น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณมหาจักรีบรมราชวงศ์
จังหวัดเชียงใหม่ขอให้ผู้ที่เดินทางไปพื้นที่เสี่ยงระบาด เข้ารับการตรวจหาเชื้อได้ที่ รพ. ใกล้บ้าน พร้อมบอกประวัติเสี่ยง
เชียงใหม่วันนี้ (8 เม.ย. 64) พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 36 ราย
จังหวัดเชียงใหม่พร้อมฉีดวัคซีนโควิด 19 ล็อตแรก หลังถูกคัดเลือกให้อยู่ในกลุ่มเป้าหมายและพื้นที่เป้าหมาย 13 จังหวัดแรกของประเทศไทย เบื้องต้นให้โรงพยาบาลนัดกลุ่มเสี่ยงมาฉีดวัคซีน จากนั้นใช้ระบบ “หมอพร้อม” ติดตามอาการและนัดหมายฉีดเข็มที่ 2
เชียงใหม่หารือเข้ม บูรณาการทุกภาคส่วนรับมือ PM 2.5
หนุ่มวัย 25 ปี ชาว อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เข้าพบหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เขียนข้อความรักก่อนทางขึ้นจุดชมวิวกิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ ระบุคึกคะนองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยพาตัวพบตำรวจเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท