วันอังคาร, 16 เมษายน 2567

เลขานุการ รมว.ทส. ติดตามงานแก้ไขปัญหาที่ดินพื้นที่ม่อนแจ่ม เน้นให้ดำเนินการตามกฎหมาย

09 มี.ค. 2020
3

 เลขานุการ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ติดตามงานแก้ไขปัญหาที่ดินม่อนแจ่ม เน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง สร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการ และวางกรอบการดำเนินงานที่ชัดเจน และดำเนินคดีกับนายทุนต่างชาติ

     2 มี.ค. 63  นายธเนศพล ธนบุญยวัฒน์ เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วย นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้   นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และคณะ ไดร่วมประชุมติดตามงานแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ริม  ม่อนแจ่มและพื้นที่ใกล้เคียง ตำบลโป่งแยง และตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมลงพื้นที่  เพื่อติดตามผลการดำเนินงานตามคำสั่งของคณะทำงานแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่ป่าป่าสงวนแห่งชาติฯ รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายและติดตามผลการดำเนินคดีกับกลุ่มนายทุน ซึ่งขณะนี้ตรวจสอบพบว่ามีผู้ที่เข้าข่ายในการกระทำความผิด 116 ราย ซึ่งมี 3 ราย เป็นผู้บุกรุกเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ และได้ดำเนินการรื้อถอนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้เหลืออยู่ 113 ราย ดำเนินคดีกับผู้เข้าข่ายกระทำผิดแล้ว 28 ราย ส่วนที่เหลือ 85 ราย อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวน ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ใช้มาตรการทางรัฐศาสตร์กับนิติศาสตร์ควบคู่กัน เพื่อจัดระเบียบให้ผู้ที่ได้รับอนุญาตเข้ามาใช้พื้นที่ปฏิบัติตามระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมาย

     สำหรับผู้ประกอบการ 85 ราย ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน ได้แบ่งประเภทปัญหาผู้กระทำความผิด ออกเป็น 5-6 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีวิธีการแก้ปัญหาที่แตกต่างกัน พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้ทักท้วงหรือโต้แย้ง ตามสิทธิทางกฎหมาย ซึ่งต้องดูการแก้ปัญหาเป็นรายๆ ไป

     ทั้งนี้ นายธเนศพล ธนบุญยวัฒน์  เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สิ่งที่ยอมไม่ได้ก็คือการที่มีนายทุนชาวต่างชาติเข้ามาถือครองที่ดินและทำรีสอร์ท ซึ่งพบเห็นมาด้วยตนเอง ที่ทั้งพนักงานและเจ้าของไม่สามารถพูดภาษาไทยได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอย่าสงชัดเจน และทางนายวราวุธ ศิลปะอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำชับให้ดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับผู้ประกอบการที่มีการเปลี่ยนผู้ถือครองมาเป็นนายทุนต่างชาติ และให้ถือเป็นความสำคัญเร่งด่วน

      เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม  กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ทาง กรมป่าไม้ได้ตั้งศูนย์อำนวยการส่วนหน้าบนจุดชมวิวม่อนแจ่ม และระดมสรรพกำลังทั้งหมดจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนำโดย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างมีกรอบและรวดเร็วที่สุด ซึ่งการดำเนินการทั้งหมดจะยึดหลักความถูกต้อง สร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบการ และวางกรอบการดำเนินงานที่ชัดเจนตามห้วงเวลา เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
เชียงใหม่หารือเข้ม บูรณาการทุกภาคส่วนรับมือ PM 2.5
หนุ่มวัย 25 ปี ชาว อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ เข้าพบหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เขียนข้อความรักก่อนทางขึ้นจุดชมวิวกิ่วแม่ปานดอยอินทนนท์ ระบุคึกคะนองรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยพาตัวพบตำรวจเปรียบเทียบปรับ 2,000 บาท
งานโครงการหลวง 2563 สายธาร แห่งภูมิปัญญา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน 21-27 ธันวาคม 2563
มหาวิทยาลัยแม่โจ้คุมเข้ม มาตรการติดตามสถานการณ์กลุ่มเสี่ยง COVID-19
จังหวัดเชียงใหม่ประชุมเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนแห่งชาติ ครั้งที่ 42 “เทียนแก้วเกมส์”
งานโครงหลวง 2563